Quy trình học tiếng Anh chuẩn cho học sinh lớp 8

Chương trình học của lớp 8 có số lượng kiến thức khá lớn, chương trình học với nhiều kiến thức trọng tâm và mang tính chất nền tảng. Cho nên để học tiếng Anh đạt được hiệu quả thì bạn nên xây dựng một quy trình học tập khoa học. Nếu trẻ chưa có khả năng định hướng được thì bố mẹ và thầy cô giáo có thể là người đứng ra giúp trẻ. Dưới đây, các thầy cô của trung tâm Anh ngữ Hồ Chí Minh sẽ đưa ra những tư vấn để các bậc phụ huynh và thầy cô giáo có thể tham khảo. 

Quy trình chúng tôi đưa ra bao gồm 3 bước cụ thể như sau. 

Bước 1: Xác định mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng

Nhiều người tư duy cho trẻ học ngoại ngữ ở bậc trung học là để nâng cao khả năng giao tiếp. Nên luôn cố gắng để trẻ có thể trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh. Tuy vậy, theo nghiên cứu của Hiệp hội Giáo viên tiếng Anh Quốc tế TESOL (TESOL International Association) thì xu hướng dạy và học giờ đây đề cao khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện. Việc dạy trẻ học tiếng Anh phải hướng đến việc trẻ có khả năng sử dụng thành thạo cả 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc và viết. 

lo trinh hoc tieng anh 3

Giờ đây, phụ huynh cần xác định nhiều hơn mục tiêu giao tiếp nếu muốn trẻ có được gốc tiếng Anh vững chắc. Mục tiêu ấy nên gồm những yếu tố: từ vựng tiếng Anh, phản xạ giao tiếp với người nước ngoài, kiến thức ngữ pháp, kinh nghiệm làm bài thi quốc tế (TOEFL Primary, Cambridge Exam…) hay tham gia các kỳ thi học sinh giỏi ngoại ngữ. Tuy nhiên để bé có thể hướng đến những mục tiêu như thế này thì bố mẹ cũng phải bắt đầu hình thành khả năng giao tiếp cho con từ sớm ở các cấp học thấp hơn.

Bước 2: Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho học sinh lớp 8

Học tiếng Anh lớp 8 hay bất kì một lớp học nào khác thì để bé học tốt cũng cần phải có nền tảng. Một trong những thành tố quan trọng nhất để học tốt chính là nền tảng. Ví như khi trẻ học Toán, nếu “mất căn bản”, việc giải bài sẽ khó khăn và nảy sinh tâm lý chán nản. Tiếng Anh cũng vậy, việc xây dựng lộ trình học bài bản và dài hơi từ sớm sẽ hữu ích trong việc định hình và xây dựng được nền móng cho giai đoạn học tiếp theo. 

Một khảo sát của Tổ chức Giáo dục Language Link Việt Nam cũng cho thấy 90% phụ huynh khi được phỏng vấn đều đồng ý việc định hướng lộ trình học là rất quan trọng. Và để có được một lộ trình tiếng Anh lớp 8 cho con, bố mẹ cần chuẩn bị nó từ những năm con học lớp 6, lớp 7 thậm chí khi con còn học cấp tiểu học. 

Giai đoạn cấp tiểu học: “Làm quen”

Khi học tiếng Anh tiểu học, con đã được làm quen và hình thành thế giới quan về ngôn ngữ Anh. Cho nên khi con lên 9-10 tuổi tức là bắt đầu năm học cuối cấp thì bố mẹ nên cho con bắt đầu tiếp cận với kiến thức học thuật như ngữ pháp, từ vựng vì khi này trẻ đã có nhận thức rõ hơn về việc học.

lo trinh hoc tieng anh 2

Giai đoạn lớp 6: “Khởi động”

Đây là thời điểm mà các em tập làm quen với những kiến thức mới mẻ từ tiếng Anh trung học. Yêu cầu cần đạt được ở giai đoạn này đó là thành thạo các kỹ năng nghe nói đọc viết cơ bản nhất. Bước khởi đầu rất quan trọng, nó hình thành thói quen và phản xạ trong quá trình học sau này, chính vì thế việc được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên có chuyên môn sư phạm chuẩn là rất cần thiết.

Giai đoạn lớp 7: “Vượt chướng ngại vật”

Giai đoạn tiếp theo của lộ trình tiếng Anh trung học, sau bước khởi động cơ bản, các em sẽ làm quen với những kiến thức nâng cao hơn, đòi hỏi sự hoàn thiện hơn nữa các kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Trong quá trình học, các chủ đề sẽ được mở rộng hơn, nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp phức tạp hơn, bắt đầu làm quen với khái niệm thuyết trình và hùng biện bằng tiếng Anh.

Giai đoạn lớp 8: “Tăng tốc”

Học tiếng Anh cấp 2 thì lớp 8 chính là thời điểm để con tăng tốc. Khi con đã làm quen được gần như đầy đủ các kĩ năng tiếng Anh thì phải tìm và tạo môi trường để con có thể phát huy và trau dồi nó. Tuy nhiên trong giai đoạn này con cũng sẽ vẫn phải học các từ vựng, ngữ pháp để trau dồi thêm kiến thức cho mình. Lúc này trẻ đã có đủ khả năng để tham gia và thử sức với các kì thi tiếng Anh quan trọng, lấy chứng chỉ phục vụ cho nhu cầu du học hoặc xin vào các trường điểm.

lo trinh hoc tieng anh 1

Bước 3: Chọn lớp học tiếng Anh phù hợp cho con

Bước quan trọng nhất là bố mẹ cần chọn được một lớp học tiếng Anh phù hợp cho con. Việc được dẫn dắt bởi một giáo viên giỏi sẽ giúp bé đi đúng con đường chinh phục tiếng Anh. Giáo viên với khả năng tiếng Anh tốt cùng những tài liệu dạy hiện đại, phương pháp đổi mới có thể rèn luyện kĩ năng toàn diện nhất cho trẻ. 

Vì vậy, khi đã xác định mục tiêu học tập rõ ràng, phụ huynh sẽ có căn cứ để xây dựng một lộ trình học tập phù hợp , từ đó nhận biết lớp học nào có thể đáp ứng chính xác kỳ vọng của mình. Các trung tâm giáo dục trên thị trường có rất nhiều với ưu – khuyết khác nhau, phụ huynh có thể đến với trung tâm Anh tại Sài Gòn của chúng tôi để được tư vấn phương cách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Mọi nhu cầu tìm trung tam anh ngu Ho Chi Minh vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tốt nhất. XIn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn luôn đồng hành cùng con để chinh phục tiếng Anh tốt nhất!

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Thời điểm các em bước vào lớp 12 là thời điểm quan trọng nhất trong đời người học sinh. Thời điểm này các em chuẩn bị bước vào những kì thi quan trọng. Với các em lớp 12 hầu hết môn học làm các em lo lắng nhất có lẽ là tiếng Anh lớp 12. Ở […]

  • nguyễn Nguyễn
  • 111 Views
  • Th8/09/2019

Để có thể dễ dàng trong việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày thì bạn cần có phương pháp đúng đắn thì mới có thể làm được. Nếu như bạn chưa biết phương pháp nào là đúng đắn và phù hợp thì hãy tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé. Hãy nghe những gì […]

  • nguyễn Nguyễn
  • 113 Views
  • Th8/09/2019

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ cực tốt mà phụ huynh nên tìm hiểu Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà rất tốt mà phụ huynh có thể tìm hiểu, tuy nhiên ở bài hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh một cách cực tốt khi dạy […]

  • nguyễn Nguyễn
  • 117 Views
  • Th8/09/2019