Học tiếng Anh lớp 8 không hiệu quả với những sai lầm

Với học sinh lớp 8, việc làm chủ được tiếng Anh là điều vô cùng quý báu, bởi nó không chỉ giúp các em tự tin trong quá trình học của mình mà còn mở ra cho các em những cơ hội được đi du học, tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến và những cơ hội nghề nghiệp tươi sáng hơn khi thành thạo ngôn ngữ này. Tuy nhiên việc học tiếng Anh lớp 8 còn không mang lại hiệu quả cao bởi các em mắc phải một số sai lầm sau.

Những sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh lớp 8

Không nắm rõ mục tiêu của mình là gì?

Khác với giai đoạn khởi động và tăng tốc ở lớp 6, 7, trong chương trình tiếng Anh lớp 8, nội dung kiến thứccác em đã học với khối lượng ngữ pháp khá nhiều, nhưng lại đào sâu hơn, chi tiết hơn và đặc biệt là tập trung luyện tập khả năng vận dụng kiến thức bằng cách làm bài tập, luyện đề.

Tuy nhiên, nhìn chung, các vấn đề trọng tâm khi học tiếng Anh lớp 8 thường gặp đó là:

– Các chủ điểm ngữ pháp nâng cao: chẳng hạn như câu điều kiện hỗn hợp, dạng bị động đặc biệt, câu đảo ngữ…

– Nắm bắt các từ vựng mang tính chuyên môn, học thuật nhiều hơn.

–  Làm chủ các chiến lược quan trọng làm bài, lường trước được những “điểm bẫy” phổ biến trong bài thi.

– Không xác định đúng mục tiêu ôn luyện.

Trong giai đoạn nước rút, đã tiến dần với lớp 9, việc ôn luyện tiếng Anh lớp 8 chỉ có thể đạt được hiệu quả tốt nhất khi học sinh và gia đình có thể xác định được chính xác mục tiêu mình mong muốn đạt được. Mục tiêu có thể đơn giản như ôn luyện để thi đỗ vào cấp 3, đi du học, hay chi tiết như đạt được số điểm bao nhiêu, số điểm đó phân bổ cho các phần kiến thức như thế nào.

Học tiếng anh lớp 8 không hiệu quả với những sai lầm

Đa phần hiện nay tại các hộ gia đình, việc định hướng cho tương lai của con em chỉ bắt đầu khi vào đại học. Thế nhưng trên thực tế, môi trường học tập tại trung học phổ thông nắm giữ một phần rất quan trọng trong việc định hình kiến thức cũng như định hướng sau này, nhất là với những em học sinh có nguyện vọng đi du học tiến xa hơn với ước mơ của mình.

Nếu như học sinh mong muốn thi đỗ vào các lớp chuyên anh tại các trường trung học phổ thông chuyên như Chuyên Ngoại Ngữ, Chuyên Sư Phạm, hay các trường chuyên của tỉnh, thì bên cạnh việc ôn luyện kiến thức theo chương trình tiếng Anh lớp 9 được Bộ Giáo dục ban hành, học sinh còn phải học và rèn luyện thêm các kĩ năng quan trọng khác như kĩ năng viết luận, kĩ năng nghe, kĩ năng nói để chuẩn bị cho các bài thi vào lớp chuyên của các trường này vì thế đòi hỏi ngay từ giai đoạn lớp 8 các em cần có một sự chuẩn bị cẩn thận và kỹ lưỡng. Đồng thời, nội dung kiến thức cũng sẽ phức tạp và khó hơn rất nhiều, không chỉ về ngữ pháp mà còn cả từ vựng.

Cuối cùng, nếu học sinh mong muốn ôn luyện để thi lấy chứng chỉ quốc tế, phục vụ cho nhu cầu du học, học sinh không chỉ cần đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu chí căn bản của chương trình học tiếng Anh lớp 8, mà còn phải luyện tập các nội dung kiến thức, dạng bài tập riêng của từng loại chứng chỉ mình dự định thi.

Chỉ chú trọng học ngữ pháp

 Chúng ta cần xác định mục tiêu học tiếng Anh phục vụ mục đích gì và làm sao có thể sử dụng được tiếng Anh trong mọi hoàn cảnh như giao tiếp thành thạo với người bản xứ. Điều này càng chứng mình cho việc học sinh lớp 8 chỉ chú trọng vào ngữ pháp tiếng Anh là thiếu cân bằng. Bên cạnh ngữ pháp, các em cần phải rèn luyện đồng đều các kỹ năng, khả năng phản ứng nhanh trong giao tiếp chứ không nên chỉ chăm chú luyện các bài tập ngữ pháp theo lối giáo dục truyền thống đã cần được sửa bỏ.

Học tiếng anh lớp 8 không hiệu quả với những sai lầm

Quá chú trọng vào kĩ năng đọc, viết mà lơ là kĩ năng nghe, nói

Đây không chỉ là sai lầm của thiểu số mà lại là của đa phần các em học sinh lớp 8 hiện nay. Mặc dù trong chương trình học tiếng Anh lớ 8 đã chỉ rõ và có bao gồm cả kĩ năng nghe, nói, tuy nhiên, trong bài thi, nội dung được kiểm tra lại chủ yếu là kĩ năng đọc và viết. Vì thế, để đạt được mức điểm cao nhất, nhiều trung tâm chỉ tập trung luyện tập hai kĩ năng này.

Thế nhưng, điều quan trọng nhất của một ngôn ngữ không chỉ là giúp người học đạt điểm cao trong các bài thi, mà là khả năng vận dụng trong cuộc sống thực tế. Do đó, ngay cả trong quá trình ôn tập học tiếng Anh lớp 8 để chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp, các phụ huynh cũng không nên lơ là việc luyện tập các kĩ năng luyện nghe nói tiếng Anh cho con em của mình.

Học tiếng anh lớp 8 không hiệu quả với những sai lầm

Khi có ý định du học mới tập trung và chú trọng vào tiếng Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, chính vì vậy phải được học một cách tự nhiên, theo một lộ trình tự nhiên để thẩm thấu ngôn ngữ này một cách hiệu quả nhất. Các em cần có một lịch trình cụ thể cho việc học, không thể đốt cháy giai đoạn và càng không thể nóng vội được. Do đó, khi học tiếng Anh lớp 8 ngay từ đầu, các em cần thiết phải lên một kế hoạch học tập lâu dài và chất lượng, sẵn sàng với các cuộc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT, SSAT với điểm số cao để có cơ hội đến với các gói học bổng giá trị hay vào các trường đại học danh tiếng.

Coi nhẹ việc học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

Các em có thể hoàn thành tốt các bài tập ngữ pháp cùng giáo viên Việt Nam, nhưng để có thể thành thạo ngôn ngữ và sử dụng chúng trong khả năng giao tiếp lại là một việc khác. Từ cách phát âm hay ngữ điệu sử dụng trong giao tiếp, với giáo viên người bản xứ, họ nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ thì các em sẽ được học theo một cách chuẩn nhất. Ngoài ra học với giáo viên nước ngoài,một ưu điểm chính là mọi thức các em giao tiếp đều là tiếng Anh, các em học sinh bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, nên khả năng nghe- nói- đọc – viết tiếng Anh chắc chắn sẽ được cải thiện rõ rệt hơn so với việc chỉ học giáo viên Việt Nam.

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Thời điểm các em bước vào lớp 12 là thời điểm quan trọng nhất trong đời người học sinh. Thời điểm này các em chuẩn bị bước vào những kì thi quan trọng. Với các em lớp 12 hầu hết môn học làm các em lo lắng nhất có lẽ là tiếng Anh lớp 12. Ở […]

  • nguyễn Nguyễn
  • 112 Views
  • Th8/09/2019

Để có thể dễ dàng trong việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày thì bạn cần có phương pháp đúng đắn thì mới có thể làm được. Nếu như bạn chưa biết phương pháp nào là đúng đắn và phù hợp thì hãy tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé. Hãy nghe những gì […]

  • nguyễn Nguyễn
  • 114 Views
  • Th8/09/2019

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ cực tốt mà phụ huynh nên tìm hiểu Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà rất tốt mà phụ huynh có thể tìm hiểu, tuy nhiên ở bài hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh một cách cực tốt khi dạy […]

  • nguyễn Nguyễn
  • 118 Views
  • Th8/09/2019